NỘI THẤT – NGÀNH TRỒNG RỪNG MỚI CỦA THẾ GIỚI

Ngày nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một nền công nghiệp sản xuất chính là phát triển bền vững, cũng tức là hướng đến 100% vật liệu xanh. Trong đó, gỗ chính là nguyên liệu chủ yếu để phát triển thị trường nội thất xanh trong tương lai. 

Tại Việt Nam, đối với ngành nội thất, nguồn nguyên liệu gỗ vẫn còn tỉ lệ khá cao là gỗ rừng tự nhiên bị khai thác trái phép, việc làm này đã gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường. Thế nhưng tại các nước phát triển như Mỹ và châu Âu, từ lâu nguồn gỗ từ rừng tự nhiên đã được thay thế thành nguồn gỗ “rừng trồng”.

Vinhome Goldenriver (19)

 

Cụ thể, nhằm ngăn chặn các hoạt động phá rừng trái phép, sau khi được chính phủ cấp phép khai thác, một số công ty cung cấp nguyên liệu gỗ sẽ có nhiệm vụ tự trồng và khai thác gỗ trong khu vực mình được cấp. Có thể hiểu là những công ty này sẽ trồng rừng bằng những giống cây họ muốn khai thác, sau đó, khi cây đã đạt đến độ tuổi mà công ty mong muốn, các công ty đó sẽ tiến hành khai thác và ngay lập tức thực hiện việc trồng lại khu vực mình vừa khai thác. Quá trình này được lặp đi lặp lại để đảm bảo rằng sẽ không có khu vực nào vì không có cây cối mà bị xói lở.  

Các loại gỗ rừng trồng có chất lượng tốt và đa dạng phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có vùng lãnh thổ trồng rừng gỗ rất lớn, cung cấp cho ngành chế biến gỗ nguồn nguyên liệu chất lượng cao.

Châu Âu dùng sức ép thương mại nhằm ngăn chặn phá rừng - Ảnh 1.

(Ảnh: European Wilderness Society)

 

Phát triển nội thất gỗ đồng nghĩa với việc gia tăng trồng rừng

Từ năm 2011 đến 2015, Nhà nước chỉ cho phép khai thác trung bình khoảng 200 nghìn mét khối gỗ trong một năm. Mặt khác, năm 2014, Nhà nước đóng cửa rừng hoàn toàn, nhưng ngành nội thất vẫn phát triển, đi lên. Điều đó chứng tỏ rằng ngành nội thất đang không cần mét khối gỗ nào của rừng tự nhiên. Ngược lại, ngành nội thất càng phát triển sẽ kích hoạt nhu cầu về sử dụng nguyên liệu, khiến người dân tham gia trồng rừng nhiều hơn, nhờ vậy, diện tích rừng che phủ sẽ tăng lên.

Tại hội thảo thảo Xu hướng sử dụng vật liệu gỗ nội thất giai đoạn 2020 – 2022, các chuyên gia cho rằng, vật liệu nội thất hiện đại cần phải đáp ứng được một nhu cầu lớn của người sử dụng đó là tận hưởng không gian sống hòa hợp và gần gũi với thiên nhiên. Trong đó, với chất lượng khá tốt và nhiều mẫu mã đa dạng, vật liệu gỗ công nghiệp được đánh giá cao.

Theo chuyên gia, gỗ công nghiệp được xem là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường. Với nguồn nguyên liệu là gỗ rừng trồng, việc sản xuất và sử dụng gỗ công nghiệp sẽ góp phần giảm thiểu vấn nạn khai thác rừng tự nhiên, đồng thời tăng cường diện tích rừng trồng cũng như góp phần thúc đẩy quá trình phủ xanh đất trống tại những địa phương đang trồng rừng. 

Ngoài ra, bề mặt gỗ công nghiệp cũng được các chuyên gia đánh giá cao với nhiều thiết kế sáng tạo, thân thiện và tạo được nhiều cảm xúc. Những triển lãm quốc tế về vật liệu nội thất được tổ chức định kỳ như Salone del Mobile hay Interzum trên thế giới cũng nhằm giới thiệu những sản phẩm mới đang đi theo xu hướng xanh, và dĩ nhiên một phần không thể thiếu trong đó là những bề mặt gỗ công nghiệp.

Interzum Guangzhou 2022

(Ảnh: interzum guangzhou 2022)

 

Rừng trồng có ý nghĩa lớn trong việc đưa ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam phát triển

Doanh nghiệp Việt Nam trong ngành nhờ có nguồn nguyên liệu rừng trồng trong nước mà có lợi thế hơn hẳn, bởi lẽ chúng ta có nguồn nguyên liệu cạnh tranh và ổn định so với nhập khẩu. Đây cũng chính là cơ sở để hình thành bản sắc và niềm tự hào quốc gia: Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ hợp pháp uy tín cho thế giới.

Ngành gỗ là ngành duy nhất trên hành tinh sử dụng tài nguyên có thể tái sinh được. Với thế giới, gỗ chính là nguyên liệu tái tạo tốt nhất góp phần gìn giữ môi trường. Bởi lẽ càng tiêu dùng đồ gỗ nhiều, càng phải trồng thêm rừng nhiều. Một ví dụ đơn giản đó là một cây gỗ muốn khai thác phải mất ít nhất 10 năm trồng. Điều này có nghĩa là một năm khai thác rừng, có ít nhất chín năm phủ xanh.

Do vậy, Việt Nam càng xuất khẩu nhiều sản phẩm gỗ thì phải trồng rừng nhiều hơn, hoặc giữ rừng lâu hơn để tăng tỉ lệ sinh khối, đất được phủ xanh nhiều hơn… Cây giữ đất, giữ cho nước lũ không tràn về gây hại cho người dân.

Nội thất bền vững thúc đẩy cầu thị trường 

0/5 (0 Reviews)